Tin tức

Tiêu chuẩn thang máy khách sạn – Tính toán giao thông trục đứng theo CIBSE – GUIDE D

Henry Minh Hoang

Tháng Mười 14

 
Hiện nay, nhu cầu phát triển bất động sản đô thị đòi hỏi nhu cầu về thang máy cho các tòa nhà là rất cao. Tuy nhiên làm thế nào để tính toán số lượng thang máy phù hợp, trọng tải và tốc độ để vừa đảm bảo năng lực vận chuyển phù hợp, hành khách không phải đợi lâu mà vẫn đảm bảo tính kinh tế? Tiêu chuẩn thang máy khách sạn, tiêu chuẩn thang máy văn phòng hay chung cư như thế nào?
Đây có lẽ là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi nghĩ đến việc lắp đặt chiếc thang máy cho tòa nhà của mình. Do vậy chúng tôi đưa ra một phương pháp tính toán đơn giản để các bạn có thể thực hiện được công việc này như những chuyên gia hàng đầu về thang máy như sau:
 

Tiêu chuẩn tính toán giao thông thang máy CIBSE-GUIDE D

Đầu tiên bạn phải hiểu tiêu chuẩn áp dụng cho giao thông trục đứng của tòa nhà mà thế giới đang sử dụng.
Theo tiêu chuẩn này các bạn có thể áp dụng phương pháp tính toán đơn giản dựa trên số lượng người/ thang máy là 200 người / thang máy. Do vậy với những văn phòng và khách sạn vừa và nhỏ, tổng số lượng người không quá 200 người thì bạn chỉ cần sử dụng 1 thang là đủ.
 

Tiêu chuẩn CIBSE-Guide D.

 
Hiện nay, trên thế giới đang áp dung tiêu chuẩn CIBSE cho tính toán giao thông trục đứng. Trong đó tiêu chuẩn này tính toán đến số lượng thang, trọng tải thang. Tốc độ thang máy thường phụ thuộc vào chiều cao tòa nhà của bạn. Tốc độ chuẩn mỗi 1m/s sẽ tương đương 20 ~ 25m chiều cao tòa nhà.
Trọng tải thang cũng là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. Riêng về trọng tải các bạn có thể chia trọng tải cho 75kg/ người. Tức với thang máy 750kg thì số người cho 1 lần đi là 10 người. Với mỗi một loại hình tòa nhà thì hệ số sử dụng thang máy sẽ khác nhau, cụ thể:
– Với khách sạn thì hệ số sử dụng chỉ 50%. Do hành khách mang vác đồ dạc và thói quen đi thang của hành khách trong khách sạn. Vì vậy số người di chuyển trung bình một lần sẽ chỉ được 5 người với thang máy 750kg.
– Văn phòng hệ số sử dụng thang là 80%. Do vậy trung bình mỗi lần năng lực vận chuyển của thang là 8 người.
– Chung cư hệ số sử dụng tương đương với văn phòng là 80%. Mỗi lần vận chuyển trung bình của thang máy chung cư 750kg cũng là 8 người.
Tiêu chuẩn thang máy khách sạn
Trong nội dung bài viết này, KD Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế thang máy cho khách sạn. Số lượng thang máy như thế nào là đủ cho một khách sạn? Trọng tải thang máy là bao nhiêu kilogram cho phù hợp
 

Tiêu chuẩn thang máy cho khách sạn

Như đã đề cập ở trên, để đánh giá chất lượng giao thông trục đứng của khách sạn người ta sử dụng tiêu chuẩn CIBSE – GUIDE D. Trong đó quy định hai tiêu chuẩn rất quan trọng của giao thông thang máy là:
 – Chỉ số HC5%: Chỉ số HC5% là năng lực vận chuyển của hệ thống thang máy trong vòng 5 phút. Nó được tính bằng tỉ lệ % số người được vận chuyển bằng thang máy trong 5 phút, chia cho tổng dân số của khách sạn. Chỉ số này đối với khách sạn 5 sao được quy định là từ 11% đến 13%. – Chỉ số WT: Đây là chỉ số thời gian chờ trung bình. Thời gian chờ trung bình được tính từ lúc một người gọi thang, đến thời điểm cửa thang máy mở ra hoàn toàn. Thời gian chờ trung bình WT của khách sạn đảm bảo từ 30 giây đến 45 giây là đạt tiêu chuẩn.

Vậy làm thế nào để tính toán số lượng thang máy đạt chuẩn cho khách sạn?

– Đầu tiên bạn phải tính toán được lượng dân số của khách sạn. Ví dụ khách sạn có 150 phòng, tiêu chuẩn mỗi phòng là 2 người. Như vậy số lượng hành khách của khách sạn là 300 người. Nếu là khách sạn 2-3 sao không có thang dịch vụ riêng thì phải tính thêm nhân viên khách sạn. – Dân số tổng của khách sạn là: 300 người. – Theo tiêu chuẩn CIBSE – GUIDE D, năng lực vận chuyển hành khách của khách sạn 5 sao là 11~13%. Như vậy trong vòng 5 phút hệ thống thang máy phải vận chuyển được số lượng tối thiểu là 11%, tức 33 người. – Giả sử bạn đang thiết kế khách sạn 10 tầng. Số thang bạn thiết kế là 1 thang máy 750kg, tốc độ 90 mét / phút. Với thang này thì số người vận chuyển được trong Cabin là 10 người. Tuy nhiên do là khách sạn nên hệ số sử dụng chỉ là 50%, do vậy mỗi lần Cabin di chuyển chỉ mang được 5 người. Trung bình giả định một lần vận chuyển 5 người trung bình thang máy phải dừng 3 lần.

1. Tính toán số lượng thang máy có đảm bảo tiêu chuẩn cho khách sạn theo CIBSE hay không?

Với các dữ liệu thiết kế như trên, bạn sẽ tính toán khả năng vận chuyển của thang trong giờ cao điểm như sau: – Số người vận chuyển yêu cầu trong 5 phút là: 33 người. – Mỗi lần thang máy vận chuyển trung bình: 5 người. – Số lần dừng trong một hành trình vận chuyển (ví dụ giờ cao điểm check-in hành khách chủ yếu đi lên): 3 lần. – Thời gian đóng mở cửa trung bình: 3 giây. Tổng thời gian cho 3 lần dừng và cả đóng mở cửa là: 18 giây. – Thời gian hành khách di chuyển đi vào và đi ra: trung bình 3 giây 1 lần đi vào hoặc ra. Tổng 5 người là: 30 giây. – Thời gian di chuyển của thang một hành trình (cả đi lên và đi xuống) 10 tầng: 50 giây. Khoảng 2,5 giây 1 tầng cho thang tốc độ 90 mét / phút cả thời gian đi chậm dừng tầng. -> Như vậy thời gian để một chiếc thang vận chuyển được 5 người lên hết hành trình và đi xuống là: 18 + 30 + 50 = 98 giây.

Kết quả tính toán giao thông

Trong vòng 1 phút hệ thống thang sẽ vận chuyển được số người là: 5/(98/60)=3,062 người. Vậy năng lực vận chuyển của thang trong 5 phút là: 15,3 người. Để đảm bảo năng lực vận chuyển là 33 người trong 5 phút thì số lượng thang cho khách sạn 300 người phải là: 2,1 thang. Bạn có thể tăng trọng tải và tốc độ để nâng cao năng lực vận chuyển. Và sau đó áp dụng công thức tính như trên để có được kết quả tương đối chính xác. Để chính xác hơn các hãng thang máy lớn trên thế giới sử dụng phần mềm mô phỏng. Trong đó phần mềm sẽ mô phỏng hệ thống thang máy, cùng với các phân bổ dân số sử dụng thang như ngoài đời thật để cho kết quả chính xác nhất.

2. Tiêu chuẩn thang máy khách sạn phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn thang máy EN81, TCVN 6395, TCVN6396

Về tiêu chuẩn thang máy, trước tiên thang máy phải đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN6395 và TCVN6396. Theo đúng quy định của nhà nước. Đây là quy định bắt buộc để thang máy có thể được cấp phép đạt yêu cầu về Kiểm định An toàn kỹ thuật thang máy trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra nếu là thang liên doanh thì phải có đầy đủ CQ, CO của các bộ phận nhập khẩu. Cụ thể như tủ điện, máy kéo của các hãng: FUJI Malaysia, Mitsubishi Thái Lan, Montanari từ Italia .v.v… Nếu là thang nhập khẩu phải có CO, CQ của toàn bộ thang máy theo đúng quy định từ các nước nhập khẩu. Thang máy phải được lắp đặt đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo độ êm và ổn định khi vận hành.

3. Tính thẩm mỹ, các tính năng đi kèm

Tính thẩm mỹ và các chức năng đi kèm khác như đầu đọc thẻ từ, loa, camera thì mỗi khách sạn khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là một phần thể hiện đẳng cấp của từng khách sạn. Thông thường các khách sạn có thể sử dụng inox vàng gương ăn mòn hoa văn tạo điểm nhấn ấn tượng cho thang máy. Hoặc các thiết kế sử dụng Laminate, fil atec dán, gỗ, kính sơn .v.v…
Tiêu chuẩn trang trí thang máy khách sạn
Tiêu chuẩn trang trí thang máy khách sạn laminate màu
Tiêu chuẩn thang máy khách sạn - trang trí laminate vân gỗ
Tiêu chuẩn thang máy khách sạn sử dụng Laminate màu
Tiêu chuẩn trang trí thang máy khách sạn - dát vàng
Trên đây là tiêu chuẩn tính toán và các lưu ý khi lựa chọn thang máy cho khách sạn. Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng gửi qua địa chỉ email: cskh@kdvietnam.vn hoặc số Hotline: 0702 566 668. Đại diện kinh doanh: Mr. Trường 0969 555 832. Mr. Minh 0973 353 486.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi

Đối tác

Tin tức

Thang máy KD Việt Nam cung cấp dịch vụ lắp đặt bảo hành, bảo trì cải tạo hàng đầu thang máy ở Tỉnh Thái Bình. Chúng tôi mang đến cho thị trường sản phẩm thang máy chuẩn quốc tế với chi phí hợp lý. Giá một chiếc thang máy liên doanh Mitsubishi chúng tôi cung […]

Thang máy kính gia đình một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Ưu điểm nổi trội của dòng thang kính là tính thẩm mỹ, sang trọng, vận hành bền bỉ, êm ái. Thang máy lồng kính do công ty thang máy KD Việt Nam cung cấp được thiết kế tối ưu và […]

Thang máy liên doanh là gì? Vì sao lại gọi là thang máy liên doanh, chất lượng của thang có tốt và ổn định hay không, so với thang nhập nguyên chiếc chất lượng của thang như thế nào,ưu nhược điểm của thang ra sao?…….. Rất nhiều câu hỏi vì sao đặt ra cho thang […]